HỆ THỐNG CƠ

HỆ THỐNG CƠ

HỆ THỐNG CƠ

13/06/2024

Hotline: 028 221 78978

TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI RIVERGATE

MASSAN NGHỆ AN

TRI VIỆT HỘI AN

HỆ THỐNG CƠ

Phần hệ thống cơ (Mechanical system) trong công trình chiếm khối lượng lớn là vào hạng mục Cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh (Plumbing and Sanitary - P&S), Xử lý nước và nước thải (Water and Waste Water Treament), Nước nóng – Nồi hơi (Hot water - Steam boiler). Các phần khác của Mechanical còn có hệ thống chữa cháy (Fire Fighting system), hệ thống tiếp nhiên liệu (Refueling system), cung cấp gas LPGvà khí nén.

I. TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG CẤP THOÁT NƯỚC

Trong hệ thống cơ điện M&E (Mechanical & Electrical), có rất nhiều bộ môn trong đó bao gồm hệ thống cấp thoát nước (Plumbing). Đây là một hệ thống quan trọng không thể thiếu trong các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Các hệ thống này mang lại các lợi ích và tiện dụng rất lớn, đáp ứng được mọi yêu cầu cho người sử dụng và Chủ đầu tư công trình.

A. GIỚI THIỆU HỆ THỐNG CẤP NƯỚC

1. Tổng quát:

     Hệ thống cấp nước bên trong (hệ thống cấp nước ăn uống, sinh hoạt, hệ thống cấp nước sản xuất, hệ thống cấp nước chữa cháy) bao gồm: Đường ống dẫn nước vào, hố đồng hồ đo nước, mạng lưới đường ống chính, ống nhánh, ống phân phối nước dẫn đến các dụng cụ vệ sinh, thiết bị sản xuất và thiết bị chữa cháy, … Tuỳ theo lưu lượng của áp lực hệ thống cấp nước bên ngoài, chức năng của công trình và quy trình công nghệ mà hệ thống cấp nước bên trong còn có: máy bơm, két nước áp lực, két nước khí nén, bể chứa nước được bố trí ở bên trong hay ở gần công trình. Ngoài ra, trên đường ống phân phối bố trí hệ thống các van nhằm khống chế (van khóa, van một chiều, van phao), điều tiết lưu lượng (van cân bằng), áp lực (van giảm áp, đồng hồ đo áp lực).

     Hệ thống cấp nước ngoài bao gồm: trạm bơm cấp nước, mạng lưới đường ống chính và ống phân phối, đồng hồ nước.

2. Hệ thống cấp nước nóng lạnh:

a/ Hệ thống cấp nước lạnh:

     - Trực tiếp: nước cấp trực tiếp cho các thiết bị dùng nước nhờ vào áp lực của thủy cục, thường được áp dụng cho các công trình có quy mô nhỏ, hộ gia đình, thấp tầng.

     - Gián tiếp: nước cấp thông qua hệ thống bể chứa, bơm, giếng… trước khi nước được đưa đến các thiết bị dùng.

 

Thi công hệ thống cấp nước lạnh

b/ Hệ thống cấp nước nóng:

     - Cục bộ: tại mỗi khu vực dùng nước, lắp đặt thiết bị nước nóng cấp riêng cho khu vực này bao gồm các loại sau: đặt sàn, treo tường, treo trần. Dạng này có chi phí đầu tư thấp, tiện lợi, dễ thao tác.

     - Tập trung: nước nóng được tập trung tại một khu vực trước khi phân phối đến các thiết bị dùng nước thông qua hệ thống bơm, đường ống, van,…gồm các loại: boiler, bơm nhiệt, năng lượng mặt trời. Dạng này phù hợp với các công trình có quy mô lớn, lượng dùng nước nóng nhiều, nhưng chi phí đầu tư lớn, chi phí cho công tác lắp đặt, bảo trì, thay thế cao.

 

3. Hệ thống xử lý nước cấp:

     Tùy theo yêu cầu của công trình, mục đích sử dụng, chất lượng nguồn nước, … mà nước cấp được xử lý trước khi đưa vào sử dụng. Chẳng hạn: Nước cấp sản xuất rượu, bia, nước giải khát, nước tinh khiết, nước giếng nhiễm phèn, nước sông, nước cấp RO cho ngành dược (với tiêu chuẩn GMP-WHO UPS28 và 98/83EC), nước nhiễm mặn, khử trùng, làm mềm nước.

 

B. GIỚI THIỆU HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC

1. Tổng quan:

     Nước thải được thu gom từ các thiết bị dùng nước (thiết bị vệ sinh; thiết bị dân dụng khác: máy giặt, máy rửa chén; mương, rãnh thu nước) thông qua hệ thống ống thoát trước khi được thoát ra ngoài. Tùy theo mức độ ô nhiễm của nguồn nước thoát mà nước thải này được xử lý trước khi thải ra cống thoát chung của khu vực.

2. Hệ thống thoát nước:

     Bao gồm:

  • Hệ thống thoát nước bẩn,
  • Hệ thống thoát phân,
  • Hệ thống thoát nước mưa,
  • Hệ thống thông hơi,

3. Hệ thống xử lý nước thải:

     Toàn bộ nước thải phát sinh trong quá trình sinh hoạt, sản xuất sau khi qua bể tự hoại, bể tách dầu mỡ sơ cấp sẽ được thu gom và tập trung về hầm bơm của trạm xử lý nước thải. Tùy theo yêu cầu, mức độ, quy mô của từng dự án mà chọn các phương pháp xử lý cho phù hợp.

     Bao gồm các phương pháp sau:

     - Phương pháp xử lý cơ học: lắng đọng tự nhiên,

     - Phương pháp xử lý sinh học: nhóm vi sinh kỵ khí và hiếu khí,

     - Phương pháp xử lý hóa học: keo tụ, khử trùng,

 

II. HỆ THỐNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

1. Tổng quát:

     Việc cháy nổ hiện nay diễn ra khá phức tạp, gây thiệt hại cho các nhà xưởng sản xuất, tòa nhà chung cư,… nên việc trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy là điều cần thiết. Do đó, hệ thống PCCC là một trong những hệ thống quan trọng của hệ thống M&E trong bất kỳ công trình nào. Hệ thống PCCC mang lại lợi ích lớn cho nhà đầu tư, cũng như người sử dụng nhằm bảo vệ và giảm thiểu thiệt hại về con người và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Tùy công năng sử dụng của công trình, của khu vực có nguy cơ cháy mà bố trí thiết bị phòng cháy chữa cháy cho phù hợp.

2. Hệ thống chữa cháy vách tường:

     Hệ thống chữa cháy vách tường là loại hệ thống sử dụng nước để chữa cháy bao gồm hệ thống đường ống cấp nước liên kết với máy bơm chữa cháy (Fire pump), vòi chữa cháy (Hosereel) và trụ cấp nước chữa cháy (Fire Hydrant). Khi xảy ra sự cố cháy, người sử dụng sẽ đưa vòi chữa cháy phun nước trực tiếp vào đám cháy để dập tắt.

 

3. Hệ thống chữa cháy tự động:

a/ Hệ Sprinkler: Hệ thống chữa cháy Sprinkler là loại hệ thống chữa cháy phổ biến nhất hiện nay. Nó tự động dập tắt đám cháy bằng cách phun nước trực tiếp vào khu vực đang cháy qua đầu phun sprinkler tại đó bị kích hoạt ở ngưỡng nhiệt độ đã được xác định trước.

b/ Hệ FM200: Hệ thống chữa cháy FM200 là loại hệ thống chữa cháy bao gồm hệ thống đường ống liên kết với các đầu phun cố định và bình đựng khí Foam, được sử dụng để tự động dập tắt đám cháy do nguyên, nhiên liệu lỏng. Hệ thống này thường được lắp đặt cho các kho xăng dầu, kho chứa các nguyên, nhiên liệu khí hóa lỏng,..

c/ Hệ khí N2: Hệ thống tương tự như hệ FM200 nhưng chất liệu chữa cháy là khí Ni-tơ. Hệ thống này thường được lắp đặt cho các nơi có các thiết bị máy móc quan trọng nhưng ít người làm việc như mạng server máy tính, tổng đài bưu điện,..

Chia sẻ:
VIDEO CLIP
Copyright © 2017 HUUPHATCO.,LTD.